Tin tức

Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới là do đâu?

Hiện tượng cương dương khi ngủ là gì?

Bộ phận sinh dục của nam giới có cấu tạo rất đặc biệt, khi được kích thích tình dục thì bộ phận này sẽ cương cứng lên, còn khi bình thường thì sẽ luôn ở trạng thái mềm. Đặc biệt nhất là khi ngủ, dương vật cũng sẽ có hiện tượng cương cứng lên trong vô thức mà nam giới không thể điều khiển được. Vậy tại sao lại có hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới? Đây có phải là hiện tượng bình thường hay cảnh báo bất thường của sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Hiện tượng cương dương là như thế nào?

Tình trạng bộ phận sinh dục nam giới cương cứng là một hiện tượng sinh lý bình thường, nhờ vào hiện tượng sinh lý này giúp nam giới có thể thực hiện các hoạt động tình dục. Theo các chuyên gia, tình trạng cương dương thường sẽ trải qua 4 giai đoạn, đó chính là:

Dương vật ở trạng thái mềm

Hầu hết phần lớn thời gian dương vật nam giới đều ở trạng thái mềm nhũn hay còn gọi là trạng thái nghỉ ngơi. Khi ở trạng thái nghỉ ngơi này các cơ trơn mạch máu của dương vật sẽ co lại nên máu lưu thông vào dương vật rất ít, chỉ đủ để nuôi dưỡng dương vật mà thôi.

Giai đoạn tiền cương dương

Khi nam giới nhận được các tín hiệu kích thích từ thị giác, thính giác hay xúc giác thì lúc này não bộ sẽ nhận tín hiệu và điều khiển cho cơ thể tiết ra hormone NO làm hệ thống mạch máu giãn ra để máu lưu thông về bộ phận sinh dục nhiều hơn lắp đầy vào các thể hang. Đồng thời, các dây thần kinh lúc này sẽ “đánh thức” dương vật dậy.

Giai đoạn cương cứng

Khi các dây thần kinh đã “đánh thức” dương vậy dậy và máu lưu thông lấp đầy vào các thể hang sẽ tác động cho dương vật cương lên. Tuy nhiên, lúc này dương vật vẫn chưa cương cứng tối đa, phải đến khi máu đã lắp đầy hoàn toàn thể hang khiến cho các cơ trơn bị kéo căng tạo áp lực lên thành dương vật.

Lực ép này sẽ chèn vào các tĩnh mạnh (chính là con đường mà máu sẽ lưu thông ra ngoài) khiến cho máu được giữ lại bên trong thể hang duy trì sự cương cứng của “cậu nhỏ”.

Giai đoạn mềm xuống

Khi dương vật đã cương cứng tối đa thì lúc này nam giới sẽ thực hiện các hoạt động tình dục của mình. Khi hoạt động tình dục lên đến cao trào, nam giới đạt đỉnh cực khoái thì hiện tượng xuất tinh sẽ xảy ra. Sau khi xuất tinh, cơ thể sẽ giải phóng men PDE5 điều khiển các cơ trơn co lại, tĩnh mạch giãn ra để máu lưu thông ra ngoài và “cậu nhỏ” sẽ bắt đầu xìu xuống.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là do đâu?
Hiện tượng cương dương khi ngủ cũng giống như khi nam giới cương do được kích thích tình dục. 

Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới là do đâu?

Quay trở lại với hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới thì dựa vào các giai đoạn cương cứng của dương vật bên trên thì chúng ta thấy được tình trạng cương dương khi ngủ cũng tương tự như khi được kích thích tình dục nên không có gì quá đáng lo. Trung bình nam giới có thể cương dương khoảng 3 – 5 lần trong 1 đêm tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Nhiều người có thắc mắc rằng, nếu như khi ngủ không có được sự kích thích tình dục thì tại sao dương vật lại cương cứng trong vô thức? Vì thế để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dương vật cương cứng khi ngủ là gì nhé.

Hiện tượng cương dương khi ngủ – Giả thuyết về việc giải phóng oxy nitric trong máu

Có một số cuộc nghiên cứu cho biết hiện tượng “chào cờ” khi ngủ ở nam giới xuất phát từ sự giải phóng oxy nitric trong máu kích thích sự sản sinh hormone NO. Như đã nói ở trên hormone NO sẽ làm giãn mạch máu khiến cho máu lưu thông vào dương vật nhiều hơn dẫn đến hiện tượng cương dương.

Hiện tượng cương dương khi ngủ – Giả thuyết về giấc ngủ REM

Giấc ngủ REM chính là hiện tượng mắt chuyển động nhanh khi ngủ hay dân gian hay gọi là “ngủ mở mắt”. Khi đang trong giấc ngủ REM các tế bào thần kinh noradrenergic sẽ giải phóng chất noradrenalin làm suy giảm chất locus coeruleus. Chất này có tác dụng ức chế sự “nổi dậy” của dương vật, nên khi bị suy giảm trong giấc ngủ REM thì sẽ khiến dương vật dễ cương cứng hơn do hormone testosterone được phóng ra nhiều khi ngủ.

Hiện tượng cương dương khi ngủ – Giả thuyết về phản xạ ngăn rò rỉ nước tiểu của cơ thể

Khi nam giới chìm vào giấc ngủ, cơ thể sẽ có cơ chế ngăn rò rỉ nước tiểu trong trường hợp bàng quang chứa đầy nước tiểu vào cần tống xuất ra ngoài. Cơ chế ngăn rò rỉ nước tiểu của cơ thể chính là kích thích cho dương vật cương cứng. Vì khi “cậu nhỏ” cứng sẽ chèn ép lên ống niệu đạo nên nước tiểu sẽ rất khó để thoát ra ngoài dù cho bàng quang đang trong trạng thái đầy.

Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới
Có rất nhiều giả thuyết lý giải cho hiện tượng cương dương khi ngủ nhưng nhìn chung đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể.

Sẽ ra sao nếu như nam giới không có hiện tượng cương dương khi ngủ ?

Nếu như hiện tượng “chào cờ” khi ngủ hoặc vào buổi sáng nam giới thức dậy được xem là hiện tượng sinh lý bình thường và là một tín hiệu tốt của cơ thể. Vì thế nên khi không xảy ra hiện tượng này có nghĩa là sức khỏe của nam giới đang gặp vấn đề gì đó bất thường. Bởi vì có một số bệnh lý sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật, ví dụ như:

-Những nam giới mắc bệnh tiểu đường thường sẽ không có khả năng cương dương khi ngủ do dây thần kinh điều khiển sự lưu thông máu vào dương vật hoạt động kém.

-Nam giới mắc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, tự kỷ nặng cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự cương cứng khi ngủ.

-Khi nam giới mắc các bệnh như cao huyết áp, các bệnh liên quan tới hệ thần kinh, động mạch, mất cân bằng nội tiết tố nam,…cũng có thể khiến nam giới mất đi chức năng cương dương khi ngủ.

-Những anh chàng thường xuyên bị căng thẳng, stress, áp lực từ công việc quá nhiều cũng là những nguyên nhân khiến cho “cậu nhỏ” không có hiện tượng “chào cờ” khi ngủ.

Hiện tượng cương dương khi ngủ có phải là bệnh lý không?
Nếu bạn không gặp hiện tượng cương dương khi ngủ thì rất có thể trong cơ thể bạn đang mắc một bệnh lý nào đó.

Tuy hiện tượng không cương cứng khi ngủ thường là do một số bệnh lý ở nam giới gây ra nhưng đây vẫn chưa phải là biểu hiện để đánh giá sức khỏe sinh lý của nam giới. Thông thường bác sĩ sẽ dựa vào hiện tượng cương dương vào buổi sáng nhiều hơn. Vì nếu buổi sáng thức dậy mà nam giới không có hiện tượng “chào cờ” thì khả năng người đó mắc bệnh về sinh lý khá cao.

Nói tóm lại, hiện tượng cương dương khi ngủ là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu sức khỏe sinh lý ổn định ở nam giới. Vì thế, các bạn nam nếu như phát hiện “cậu nhỏ” của mình bỗng dưng “chào cờ” ban đêm thì hãy yên tâm đi nhé. Còn nếu như bạn không xảy ra hiện tượng này khi ngủ thì hãy đi thăm khám ngay vì có thể cơ thể bạn đang có một bệnh lý nào đó khiến dương vật khó cương cứng khi ngủ đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *